จาก EP 1 เลือก Mini Drone ที่รองรับการเขียนโปรแกรม รุ่นไหนดี? เราได้ Mini Drone ที่ราคาถูก ไว้สำหรับศึกษาและทดสอบการบิน แล้ว และยังมี Feature หลากหลายให้เล่น สามารถเชื่อมต่อผ่าน WIFI บังคับได้ทั้ง Single Drone และ แบบ Swarm คือ บังคับ Drone หลายตัว

รูปภาพจาก https://www.ryzerobotics.com/tello-edu

DJI Tello EDU จึงเป็นตัวเลือกที่เหมาะสม สำหรับผม ในการนำมาทดสอบ เขียนโปรแกรม ในการบังคับการบิน แล้วคำถามที่ตามมาคือ มันมี Mobile App อย่าง Tello APP อยู่แล้ว จะมาเขียนโปรแกรม ให้ยุ่งยาก อีกทำไม? อืม…. จริง ก็ใช่? แต่ ตามมาเรียนรู้กันก่อน แล้วจะเห็นว่ามันว้าว ยังไง

ก่อนอื่นต้อง Set เครื่องก่อน โดยต้องติดตั้ง Python ตามนี้ วิธีการติดตั้งภาษา Python จากนั้น ไป Download เอกสาร Tello SDK ที่ Tello Official Website-Shenzhen Ryze Technology Co.,Ltd. (ryzerobotics.com)

มาเริ่มกันเลย! เปิด DJI Tello EDU Drone จะมี WIFI SSID TELLO-XXX ขึ้นมา เราก็ Set เครื่อง Notebook หรือ PC ที่ใช้เขียนโปรแกรม เชื่อมต่อไปที่ SSID ของ Drone ซึ่งรูปแบบการเชื่อมต่อ…


วิธีการติดตั้ง Tensorflow และ Jupyter บนเครื่อง Mac ที่ใช้ชิพ M1

หลังจากที่ Apple ออก ชิฟ M1 ซึ่งมาพร้อมกับ GPU ที่ล้ำหน้าที่สุดของ Apple สามารถรับมือกับงานที่ท้าทายสุดขั้วได้อย่างง่ายดาย และสตรีมวิดิโอระดับ 4K ที่ลื่นไหล ชิฟ M1 ได้นำเอา Apple Neural Engine มาไว้ใน Mac และเพิ่มความเร็วให้กับงานการเรียนรู้ของระบบ (ML) ได้ยอดเยี่ยม ด้วยสถาปัตยกรรมแบบ 16-core ที่ล้ำหน้าที่สุดของ Apple ซึ่งสามารถดำเนินการได้ถึง 11 ล้านล้านรายการต่อวินาที Neural Engine ในชิพ M1 จึงช่วยให้ประสิทธิภาพการเรียนรู้ของระบบนั้นเร็วขึ้นถึง 15 เท่าและอันที่จริงแล้ว ชิพ M1 ทั้งชิ้นนั้นถูกออกแบบมาให้เชี่ยวชาญในด้านการเรียนรู้ของระบบด้วยตัวเร่งความเร็ว ML ใน CPU และยังมาพร้อม GPU ที่ทรงพลัง ดังนั้นงานต่างๆ อย่างการวิเคราะห์วิดีโอ การจดจำเสียง และการประมวลผลภาพมีประสิทธิภาพที่เหนือชั้นขึ้นไปอีกขั้นอย่างที่ไม่เคยเห็นมาก่อนบน Mac จาก ข้อมูลจาก https://www.apple.com/th/newsroom/2020/11/apple-unleashes-m1

น่าสนใจสุด ๆ ผมเลยคันมือ แต่ Mac Pro เราก็มีอยู่แล้ว เลยตัดสินใจซื้อตัว Mac Mini ที่ใช้ชิฟ M1 มาลองว่ามันจะเร็วอย่างโฆษณาหรือป่าว และราคาค่าตัวของ Mac Mini ก็ได้แพงมาก…


อากาศยานไร้คนขับ หรือ UAV (Unmanned Aerial Vehicle) หรือที่เรียกกันในชื่อ โดรน (Drone) เป็นอากาศยานที่ไม่คนอยู่บนเครื่องเพื่อบังคับมัน แต่สามารถควบคุมได้ 2 แบบคือ การควบคุมอัตโนมัติจากระยะไกล และการควบคุมแบบอัตโนมัติ โดยใช้ระบบการบินด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ สำหรับในประเทศไทยโดรนถูกนำมาใช้ด้านต่าง ๆ มากมาย ล่าสุดเราคงเคยเห็น การบังคับโดรน เกือบ 500 ตัว ในการแสดง แสง สี เสียง

Jaranai Srikrajang

Get the Medium app

A button that says 'Download on the App Store', and if clicked it will lead you to the iOS App store
A button that says 'Get it on, Google Play', and if clicked it will lead you to the Google Play store